Trường THCS Tô Hiệu được thành lập sau khi tái lập Thị xã Nghĩa Lộ năm 1995, nằm trên địa bàn tổ 4, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, là đơn vị luôn đi đầu của ngành giáo dục thị xã Nghĩa Lộ từ khi được thành lập đến nay.

          Trường vinh dự được mang tên người anh hùng Tô Hiệu - người chiến sĩ cộng sản kiên trung - là một trong số những người đi đầu trong phong trào cách mạng nước ta những năm trước cách mạng. Sự hi sinh anh dũng của Tô Hiệu tại nhà tù Sơn La khiến ông trở thành biểu tượng của con người với bản lĩnh kiên cường, bất khuất, tinh thần lạc quan cách mạng.

          Tiếp nối truyền thống người anh hùng mà nhà trường được vinh dự mang tên, trường THCS Tô Hiệu đã đạt chuẩn phổ cập GD THCS năm 2000, đạt chuẩn Quốc gia vào tháng 5 năm 2007. Nhà trường có tổng diện tích đất là 4.865 m2, cơ sở vt chất đưc xây dng tương đối khang trang, đáp ứng đưc yêu cầu cơ bn của đổi mi giáo dục trên địa bàn.

          Hơn 20 năm qua, thực hiện lời Bác dạy “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt – học tốt”, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành đoàn thể, bằng tình yêu nghề cháy bỏng, khao khát thực hiện “Ước mơ xanh” các thế hệ nhà giáo của nhà trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan môi trường sư phạm; xây dựng văn hóa học đường; không ngừng phấn đấu, tích cực đổi mới phương pháp dạy học; trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng GD toàn diện đưa trường THCS Tô Hiệu từng bước phát triển, lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng dạy – học.

          Nhà trường vẫn luôn duy trì 12 lớp (mỗi khối 3 lớp) với trên 500 HS mỗi năm học. Năm học 2018-2019 có tổng số 520 HS và 25 CB-GV-NV, trong đó CBQL: 02, GV: 20, nhân viên 3. Trình độ CB-GV-NV đạt chuẩn 25/25=100%, trên chuẩn 22/25=88%. Trường có chi bộ Đảng với 15 đảng viên. Các tổ chức khác như Công đoàn, Chi đoàn GV, Liên đội TNTP Hồ Chí Minh, Ban đại diện CMHS đều hoạt động đều tay, tích cực, nhiệt tình góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từng năm học. Nhà trường có đội ngũ GV tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ. Trường có nhiều cán bộ GV được công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, là GV cốt cán của Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT.

Trong những năm qua, trường THCS Tô Hiệu đã khẳng định được chất lượng của mình trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ nói riêng và trên địa bàn toàn tỉnh Yên Bái nói chung. Từ năm học 2014-2015 đến nay nhà trường đều có HS đạt giải HS giỏi cấp thị, cấp tỉnh ở các môn học. Tỉ lệ HS của trường tốt nghiệp THCS hằng năm đạt từ  98,2% trở lên, có nhiều HS thi đỗ trường THPT Chuyên và các trường THPT trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Chất lượng đại trà luôn giữ vững.

Không chỉ chú trọng dạy chữ, nhà trường luôn quan tâm “dạy người”: đổi mới nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục truyền thống, trang bị Kỹ năng sống cho học sinh qua các buổi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp; trải nghiệm sáng tạo đem đến cho học sinh nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn với những hình thức phong phú, mới mẻ.

          Với sự phấn đấu vươn lên không ngừng của tập thể nhà trường, trong giai đoạn vừa qua nhà trường đạt được nhiều danh hiệu trong đó nhà trường được công nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, được Bộ trưởng Bộ giáo dục tặng cờ thi đua, UBND tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen.

          Tự hào về ngôi trường mang tên người chiến sĩ cộng sản Tô Hiệu, phát huy truyền thống Dạy tốt - học tốt, các thế hệ thầy và trò của nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu vượt khó vươn lên, rèn đức luyện tài viết tiếp những trang vàng truyền thống của nhà trường, làm đẹp thêm truyền thống “Dạy tốt - Học tốt”. Trường THCS Tô Hiệu thực sự là địa chỉ tin cậy của tất cả các bậc phụ huynh, nơi ươm mầm tài năng, chắp cánh ước mơ của các em học sinh trên địa bàn thị xã. Xứng đáng là lá cờ đầu của giáo dục thị xã Nghĩa Lộ, là niềm tự hào của quê hương Nghĩa Lộ thân yêu!